หน้าหลัก
วิธีการเล่น
กลยุทธ์เบื้องต้น
เทคนิคการเล่น
เกมที่น่าสนใจ
บันทึกหมาก
เว็บบอร์ดเก่า
การเปิดหมาก
กระดานโอเทลโล่
แกลลอรี่
โอเทลโล่ลิงก์
โปรโมตเว็บไซต์

สั่งซื้อกระดานโอเทลโล่
เกี่ยวกับชมรม พิมพ์ อีเมล

ชมรมหมากกระดานโอเทลโล่ (ประเทศไทย)


Thai-Othello-Crew

           ชมรมหมากกระดานโอเทลโล่(ประเทศไทย) ได้เริ่มก่อตั้งจากกลุ่มบุคคลเล็กๆที่มีใจรักในการเล่นเกมโอเทลโล่ ซึ่งหมากกระดานประเภทนี้มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ แรกเริ่มมีชื่อว่า ‘รีเวอร์ซี่’ ต่อมาได้พัฒนาทางด้านกติกาต่างๆ โดยชาวญี่ปุ่นนาม โกโร่ ฮาเซกาว่า ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหมากล้อม และละครของเชคสเปียร์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมของคนดำ และคนขาวจึงเป็นที่มาของชื่อหมากกระดาน ‘โอเทลโล่’ ตามชื่อของละครดังกล่าว

          โอเทลโล่เป็นหมากกระดานที่มีกติกาเรียบง่าย แต่แฝงด้วยกลยุทธ์ที่ลึกซึ้ง จึงทำให้หมากกระดานชนิดนี้ีได้รับความสนใจจากนักเล่นทั่วโลก ไม่เฉพาะแต่ในประเทศญี่ปุ่นที่เป็นประเทศต้นกำเนิดเท่านั้น ประเทศต่างๆทางฝั่งตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ล้วนให้ความสนใจหมากกระดานชนิดนี้ไม่แพ้กัน สังเกตได้จากการแข่งขันโอเทลโล่ชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นทุกปีจะพบว่ามีนักเล่นจากทั้งสองฝั่งซีกโลกในจำนวนใกล้เคียงกันและมีแนวโน้มที่ผู้ร่วมแข่งขันจะเพิ่มมากขึ้นทุกๆปี

          ในประเทศไทยทางชมรมหมากกระดานโอเทลโล่(ประเทศไทย)ได้จัดแข่งขันและจัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา อีกทั้งได้ส่งตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันโอเทลโล่ชิงแชมป์โลก (World Othello Championship, W.O.C.) ตั้งแต่ปี 2549 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยยึดวัตถุประสงค์หลักในการเผยแพร่ พัฒนา และยกระดับมาตรฐานหมากกระดานโอเทลโล่ในประเทศไทยให้ทัดเทียมระดับสากล


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
Sosuco and Group 2008
Sosuco and Group 2008
Sosuco and Group 2008
 
Copyright © 2006-2015 www.ThaiOthello.com (Thailand), All Rights Reserved